Menu
Liên hệ Hotline

© 2019 Tiền.vn

4 lời khuyên của “Người giàu nhất thế gian”

Solomon
Vua Solomon với vụ án (ai là mẹ thật của trẻ nhỏ)

Solomon - vị hoàng đế Do Thái, người được mệnh danh là “người giàu nhất thế gian” nổi tiếng nhờ trí tuệ sắc sảo và các phán đoán độc đáo. Sự khôn ngoan, thành công và của cải của ông ngoài sức tưởng tượng. Nếu đổi ra đồng đô la ngày nay thì của cải của ông giá trị bằng “nghìn tỷ phú” cộng lại.

Cùng xem những lời khuyên từ ông giúp chúng ta làm việc khôn ngoan hơn.

1 Hãy thức tỉnh và đừng trì hoãn nữa
“Hỡi kẻ lười biếng, ngươi còn nằm cho đến chừng nào? Bao giờ ngươi mới thức dậy?... Thế là sự nghèo đói của ngươi sẽ đến như kẻ cướp bóc và sự thiếu thốn của ngươi sẽ đến như người lính nơi chiến trận”.

Chúng ta nghĩ rằng phải cần nhiều thời gian hơn để đạt được mục tiêu nghề nghiệp và đời sống cá nhân nên thường trì hoãn những việc cần phải làm.

Solomon khuyên răn: “Hãy thức tỉnh và đừng trì hoãn nữa”. Đừng mơ ngủ trong khi thế giới mình đang sống là thực tế với những áp lực, đòi hỏi và cơ hội. Kim đồng hồ cứ chạy liên tục và mỗi ngày trôi qua là một ngày không bao giờ lấy lại được. Mỗi ngày trôi qua rút ngắn một ngày trong khoảng thời gian hữu hạn chúng ta tồn tại trên trái đất này.

Hãy thức tỉnh và trở thành người cần mẫn. Bạn sẽ gặp nhiều cơ hội hơn. Hãy có trách nhiệm với cuộc sống, thái độ, giá trị và cách sử dụng thời gian của bản thân.


2 Xác định tầm nhìn
Thiếu tầm nhìn, chúng ta sẽ mất phương hướng, động lực, niềm say mê, năng lực, sự sáng tạo,…Nếu có tầm nhìn đúng đắn trong mọi lĩnh vực, bạn sẽ có nguồn sinh lực mới, tìm ra phương hướng, động lực, niềm say mê, năng lực, sự sáng tạo.

Tầm nhìn là yếu tố không thể thiếu trong tính cần mẫn. Trên thực tế, bạn không thể trở thành người cần mẫn nếu không có tầm nhìn chính xác về những gì mình muốn đạt được. Solonmon nói rằng: “Hỡi kẻ lười biếng, hãy đến xem con kiến”. Con kiến luôn có định hướng về nhiệm vụ nên dù không được chỉ dẫn hay giám sát, nó vẫn có thể làm chính xác những việc cần làm vì lợi ích của nó và cộng đồng kiến.

Khi bạn có tầm nhìn rõ ràng về những gì mình muốn làm, như con kiến mà Solomon nói đến, bạn sẽ sử dụng trí óc của mình và có được sự cần mẫn để hoàn thành bất cứ việc gì.


3 Hợp tác hiệu quả
Sự hiểu biết của chúng ta đều có giới hạn. Con đường duy nhất để trở thành người xuất sắc trong những lĩnh vực mà chúng ta thiếu kỹ năng hay bí quyết là tìm kiếm lời khuyên và sự hợp tác hiệu quả. Sự hợp tác ở đây chính là sự giúp đỡ của nhà cố vấn, tư vấn, những người thông thái hay bất kỳ ai có thể cung cấp cho chúng ta kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện xuất sắc mục tiêu.

Xuyên suốt lịch sử, chưa có ai đạt được bất kỳ mục tiêu đáng giá nào, dự án quan trọng hoặc những ước mơ tưởng chừng không thể thực hiện được mà không có sự hợp tác hiệu quả hay lời khuyên của người khác. Nếu những người thành công nhất trong lịch sử cũng cần sự giúp đỡ của các cố vấn, đối tác, tại sao bạn lại không? Người thật sự cần mẫn không tìm kiếm lời khuyên khi đang gặp khó khăn mà tìm kiếm lời khuyên trước khi nỗ lực làm một việc gì đó. Điều này nhằm giảm thiểu rủi ro, thất bại và tăng khả năng thành công của họ.

4 Tạo dựng cuộc sống bằng sự khôn ngoan
Một nhân tố quan trọng để trở thành người cần mẫn là tìm kiếm sự khôn ngoan và tạo dựng cuộc sống trên nền tảng đó. Solomon khuyên chúng ta nên tìm kiếm sự khôn ngoan như thể nó là kho báu được chôn giấu. Nhưng đó không phải là cuộc tìm kiếm quá khó khăn mà rất thú vị, nhất là khi bạn biết được rằng phần thưởng của nó rất tuyệt vời.

Bạn sẽ không thể trở thành người cần mẫn trong bất kỳ lĩnh vực nào nếu không vạch ra tầm nhìn rõ ràng và chính xác về mục tiêu muốn đạt được.

Lời khuyên số 1 thật tuyệt vời, nó làm tôi tỉnh thức (Thời gian trôi qua không bao giờ trở lại vậy mà tôi cứ chờ..)


[Nguồn: Hoclamgiau - trích “Người giàu nhất thế gian”]

Không có nhận xét nào