Menu
Liên hệ Hotline

© 2019 Tiền.vn

"Cứu hộ ở Mỹ chỉ 10 phút là có mặt"

Sau khi tôi gọi cho cảnh sát thì chưa tới 2 phút họ đã có mặt. Sau khi sơ cứu 5 phút, vợ tôi đã được đưa đến phòng cấp cứu bệnh viện

Sau tai nạn của ca sĩ Quang Lê, tôi xin chia sẻ công tác cứu hộ ở Mỹ để các bạn cùng thảo luận và chia sẻ.

Tôi thường hay nói đùa "ở Mỹ mà chết thì chắc là số phải chết thôi". Vì theo luật, tất cả các bệnh viện phải cứu người trước bất kể người đó là ai, hợp pháp hay bất hợp pháp, có bảo hiểm hay không. Phải cứu người trước rồi mọi chuyện tính sau. Nếu bệnh viện từ chối cứu người thì người đó có thể kiện và bệnh viện có thể phải đóng cửa hoặc phá sản.

Tôi đã từng chứng kiến nhiều lần ba bốn xe cảnh sát, cứu hỏa, cứu thương... chặn đường chỉ để cứu một con chó hoặc một con nai bị thương ở giữa đường.


Một lần vợ tôi bị khó thở, tôi hoảng quá gọi 911. Chưa nghe thấy tiếng chuông đổ thì đã có cảnh sát trả lời máy. Tôi nói vợ tôi khó thở cần cấp cứu. Người cảnh sát nói: "Thưa ông xin ông cầm máy và cho tôi biết vợ ông sao rồi?". Tôi trả lời: "Tôi đang ôm cô ấy và tôi thấy... ". Tôi mới nói tới đây, chưa kịp hết câu thì nghe thấy tiếng xe cứu thương và tiếng đập cửa. Tay tôi vẫn cầm điện thoại, tôi đặt vợ tôi nằm xuống và chạy ra mở cửa.

Khoảng 5 - 6 người vừa cảnh sát, nhân viên cấp cứu, lính cứu hỏa... cùng 2-3 xe cứu thương trước nhà tôi. Ngay tức khắc, vợ tôi đựơc sơ cứu tạm thời và có mặt ở phòng cấp cứu bệnh viện 5 phút sau.

Như vậy có thể nói, sau khi tôi gọi cho cảnh sát thì chưa tới 2 phút họ đã có mặt. Sau khi sơ cứu 5 phút, vợ tôi đã được đưa đến phòng cấp cứu bệnh viện .

Tất cả điện thoại nhà riêng ở Mỹ đều được kết nối tự động với hệ thống theo dõi địa chỉ (ngay cả điện thoại di động cũng có hệ thống theo dõi bạn đang ở đâu). Khi gọi cảnh sát, người gọi không cần phải nói gọi từ đâu vì hệ thống đã có địa chỉ của bạn và chuyển ngay tới đội cứu hộ gần nhất. Khi người gọi đang nói chuyện với cảnh sát để họ biết thêm thông tin thì đội cứu hộ đã đang trên đường tới nhà bạn. Đội cứu hộ cùng lúc nghe điện thoại ba chiều với tổng đài và bạn trong khi trên đường tới.

Trường hợp của tôi có thể họ phản ứng nhanh hơn một số nơi khác vì nhà tôi ở khu trung tâm. Nhưng hầu như các địa chỉ nhà riêng tại các thành phố khắp nước Mỹ, cảnh sát có thể phản ứng trong vòng năm phút. Như trường hợp của Quang Lê trên xa lộ quá xa dân cư thì có thể 10 phút hoặc lâu hơn chút.

Ở Mỹ, khi có chuyện khẩn cấp bạn chỉ cần nhấn số 911. Nhưng xin nhớ rằng nếu bạn đùa nghich hoặc chẳng may bấm nhầm thì không được cúp máy mà phải giữ máy và giải thích cho cảnh sát là bạn bấm nhầm. Còn nếu bạn không nói gì mà cúp máy ngay thì ngay sau khi bạn vừa cúp máy, chưa đầy 1 phút sau, đừng ngạc nhiên khi nghe thấy tiếng đập cửa và bạn có thể bị phạt nếu bạn không giải thích được lý do gọi cảnh sát.

Ý kiến riêng: chỉ 1 câu: "..thật đáng suy nghĩ.."

[Hung Tran - vnexpress]


Xin kể thêm 1 câu chuyện nhỏ từ những năm 2010 tại California (Mỹ)

cứu hộ Mỹ

2010: chú chó Libel này rất biết hợp tác với nhân viên cứu hộ để được giải thoát - "Libel biết phản ứng khi cảm thấy thoải mái hay không để nhân viên cứu hộ điều chỉnh cho phù hợp và còn biết nhấc chân sau để được kéo ra ngoài."

Không có nhận xét nào