Menu
Liên hệ Hotline

© 2019 Tiền.vn

Bí mật quản lý thời gian

Những hòn đá cuội
Đâu là những hòn đá cuội trong đời bạn?

Trong một buổi nói chuyện với các doanh nhân, một chuyên gia trình bày về cách sử dụng thời gian có hiệu quả.


Đứng trước những người khá thành đạt trong cuộc sống, ông mỉm cười: "Sau đây là một ví dụ minh họa cho kỹ năng quản lý và sử dụng thời gian một cách hiệu quả”. Sau đó, Ông lấy một cái lọ rộng miệng và một túi chứa những hòn đá cuội to bằng nắm tay. Ông lần lượt đặt từng hòn đá vào lọ cho đến khi không thể bỏ vào được nữa. "Cái lọ có đầy chưa?" - ông hỏi.

"Đầy rồi" - mọi người đáp. "Thật không?" - ông lấy từ gầm bàn ra một túi sỏi nhỏ đổ từ từ vào lọ và lắc cho các hòn sỏi chen vào tất cả các khoảng trống giữa các hòn đá cuội. Ông nhoẻn miệng cười và hỏi: "Cái lọ đầy chưa?".

Lần này thì mọi người có vẻ thận trọng hơn. Ai đó trả lời: "Chắc là chưa"

"Tốt!" - ông nói và lấy ra một túi cát đổ vào lọ và cát chen đầy vào các khoảng trống giữa những hòn đá cuội và hòn sỏi. Một lần nữa, ông hỏi: "Cái lọ đầy chưa?".

"Chưa" - mọi người nhao nhao. "Tốt" - ông lặp lại và vớ lấy bình nước đổ vào lọ cho đến khi nước ngập đến miệng lọ. Ông ngước nhìn mọi người và hỏi: "Minh họa này nói lên điều gì?"

Một nhà kinh doanh nhanh nhảu đáp: "Vấn đề là cho dù kế hoạch làm việc của bạn có sít sao thế nào đi nữa, nếu cố gắng bạn luôn có thể làm thêm nhiều việc nữa!"

"Có thể" - ông đáp - "Nhưng đó không phải là vấn đề chính. Điều minh họa vừa rồi khuyên chúng ta rằng, nếu chúng ta không đặt viên đá to vào trước, chúng ta sẽ không bao giờ cho nó vào được. Viên đá lớn của cuộc đời các bạn là gì? Hãy đặt những viên đá lớn của cuộc đời bạn vào trước hoặc bạn sẽ không bao giờ đặt được. Nếu bạn chỉ cố nhồi nhét những chuyện chi li, cuộc sống của bạn sẽ toàn những chuyện chi li và bạn sẽ không bao giờ có thời gian thực sự bổ ích để dành cho những việc lớn"

Thế thì ngay bây giờ khi bạn suy ngẫm về câu chuyện này, hãy tự hỏi chính mình: đâu là những "hòn đá cuội" trong cuộc sống của chính bạn và.. hãy đặt chúng vào trong lọ trước.


Ý kiến cá nhân: "...thật không thể tuyệt vời hơn.."

[Nguồn: Quà tặng cuộc sống]

Không có nhận xét nào